Idea là một chủ đề đáng chú ý ở tất cả các lĩnh vực. Activation cũng không ngoại lệ, nhất là chiến dịch này diễn ra trong thời gian dài ở nhiều địa điểm khác nhau trên toàn quốc. Bởi vậy cần phải chú ý thật cụ thể, rất nhiều bước để có thể làm cho chiến dịch thành công hơn.

1. ACTIVATION IDEA TẠI ĐIỂM BÁN

Để tổ chức Activation ngay tại cửa hàng của mình, chúng tôi có thể giới thiệu đến bạn một số ý tưởng đã được ứng dụng và thành công như sau:

 • Để khách hàng trải nghiệm sản phẩm thực tế

Hãy đưa ra hướng dẫn sử dụng và để khách hàng có thể tự đến trải nghiệm trực tiếp các sản phẩm trong chính cửa hàng. Những chương trình trải nghiệm thực tế này vẫn luôn được đánh giá cao về khả năng thu hút khách hàng.

Ví dụ, IKEA đã mở một nhà hàng DIY ở London, nơi du khách có thể đến và tự nấu bữa ăn cho mình. Mục đích là để quảng bá loạt sản phẩm ăn uống của IKEA cũng như đồ ăn trong quán cà phê của họ. Đây là một ví dụ tuyệt vời về activation idea diễn ra ngay trong chính cửa hàng của họ.

 • Chia sẻ câu chuyện và lịch sử thương hiệu theo cách sáng tạo

Ngày nay, mọi người không chỉ mua sản phẩm mà còn mua cả câu chuyện của bạn. Vì vậy, đừng quên chia sẻ câu chuyện của bạn với khách hàng. Thiết kế một hoạt động giúp người dùng cảm thấy vui vẻ và hào hứng để khám phá về những bí mật trong cửa hàng hay thương hiệu của bạn.

Ví dụ: Bloomingdale’s đã thiết kế một trò chơi tìm kiếm và thu thập những ma nơ canh đặc biệt trong cửa hàng cho người đến mua sắm. Người tham gia sẽ cùng tạo dáng với các hình nộm này, từ đó tìm hiểu thêm về một số mẩu chuyện, lịch sử thương hiệu chứa đựng ở từng địa điểm.

Activation Idea dạng này sẽ giúp khách hàng tìm hiểu kỹ về thương hiệu, tương tác với nhân viên bán hàng, dùng thử sản phẩm và chia sẻ về những trải nghiệm, cảm nhận của họ trên mạng xã hội. Thông tin về thương hiệu từ đó mà được lan tỏa một cách hết sức tự nhiên và rộng rãi.

 • Activation Idea sử dụng công nghệ hiện đại

Những tiến bộ trong công nghệ thực tế ảo đã mở ra những cánh cửa mới thú vị cho tiếp thị trải nghiệm. Và chúng được sử dụng nhiều hơn cả trong các cửa hàng thời trang

Phòng thử đồ kỹ thuật số được các nhà bán lẻ thời trang sử dụng giống như một ví dụ hoàn hảo về việc ứng dụng công nghệ để tạo ra trải nghiệm thương hiệu ấn tượng.

Phòng thử đồ tương tác cho phép khách hàng có thể thử các phụ kiện như túi xách hoặc khăn quàng cổ trên trang phục đã chọn của họ ngay trên màn hình tương tác mà không cần thử trực tiếp. Một ví dụ khác là Magic Mirror của UNIQLO – một phòng thay đồ ảo. Nó cho phép khách hàng thử trang phục với toàn bộ màu sắc khác nhau, giảm thời gian phải thay đồ nhiều lần.

2. ACTIVATION IDEA VÀO DỊP LỄ HỘI

Các dịp lễ hội như giáng sinh, tết, đều là những thời điểm hoàn hảo để tung ra sản phẩm mới thu hút khách hàng. Trong các dịp đặc biệt này, những Activation Idea dưới đây có thể sẽ giúp bạn gây được ấn tượng tối đa với người dùng tiềm năng của mình.

 • Tổ chức activation trong các siêu thị, TTTM

Để kích hoạt thương hiệu, truyền đạt thông điệp, bạn không những phải biết rõ về khách hàng của mình, mà còn phải biết bạn có thể tìm thấy họ ở đâu. Và khi nói đến mùa lễ hội, các trung tâm mua sắm là những địa điểm lý tưởng tập trung lượng khách hàng khổng lồ. Dĩ nhiên mức độ cạnh tranh vào những dịp cao điểm là khá cao, nhưng đồng nghĩa rằng cơ hội và tỉ lệ thành công cũng vô cùng đáng kỳ vọng.

 • Nắm bắt đúng tâm lý khách hàng

Vào dịp lễ hội, khách hàng thường có tâm lý chung là muốn ở cạnh bên gia đình, bạn bè để cùng ăn mừng. Vì thế mà các chủ đề về kỳ nghỉ, tình yêu, niềm vui, hay chương trình thiện nguyện sẽ là những ý tưởng activation phù hợp hơn cả.

Ví dụ, khách sạn Landmark ở HongKong đã biến giếng trời của họ thành một “nhà máy điều ước”. Nhà máy đặc biệt này được điều hành bởi 80 chú gấu bông Santa Paws với kích thước như người thật đang làm việc để biến điều ước thành hiện thực. Du khách có thể viết điều ước của mình trên giấy và thả chúng dưới dạng mã thông báo. Đối với mỗi mã thông báo, Landmark sẽ quyên góp 20 đô la Hồng Kông cho một tổ chức từ thiện để góp phần tạo nên một mùa lễ hội ấm áp cho tất cả mọi người.

 • Photobooth chụp ảnh bằng công nghệ thực tế ảo

Hãy xây dựng các điểm chụp ảnh cho hình nền tương tác về các biểu tượng quen thuộc, đặc trưng cho từng dịp kỷ niệm. Điều này sẽ thu hút khách hàng tới chụp ảnh, check-in, lan tỏa về thương hiệu của bạn trên các nền tảng mạng xã hội.

3. ACTIVATION MARKETING IDEAS CHO CÁC NHÃN HIỆU Ô TÔ

Ý tưởng phù hợp để kích hoạt thương hiệu ô tô phụ thuộc rất nhiều vào loại ô tô và nhóm khách hàng mục tiêu. Hãy xem một số activation idea sáng tạo đã được các hãng xe sử dụng nhé.

 • Trải nghiệm thực tế ảo tại cửa hàng

Công nghệ thực tế ảo là công cụ hỗ trợ đắc lực để có thể mang đến trải nghiệm cá nhân hóa, tương tác chân thực với sản phẩm thông qua các màn hình số.

Ví dụ: Jaguar hợp tác với IBM để cung cấp trải nghiệm VR được cá nhân hóa cho khách truy cập nơi họ có thể định cấu hình các tính năng của xe hơi và sau đó trải nghiệm xe hơi sang trọng bằng công nghệ dựa trên giác quan.

 • Tổ chức activation tại sân bay

Sân bay là một trong những địa điểm tiềm năng để tiếp cận với phân khúc khách hàng cao cấp.

Nhiều thương hiệu xe sang thường hợp tác với các sân bay để kích hoạt thương hiệu và quảng bá các mẫu xe mới. Ví dụ, Jaguar XE vào năm 2015 đã có một màn hình tương tác trong khi giới thiệu mẫu xe mới nhất của họ trong sân bay. Chiến dịch không chỉ thu hút được sự chú ý mà còn khiến mọi người tương tác và tìm hiểu về các tính năng của dòng ô tô đời mới trên màn hình.

 • Tạo ra các trò chơi bằng công nghệ Mixed Reality

Vượt lên trên cả công nghệ thực tế ảo, công nghệ thực tế hỗn hợp (MR) hoàn toàn có thể cách mạng hóa trải nghiệm và mức độ tương tác của khách hàng khi kích hoạt thương hiệu của bạn. Vì mọi người có thể tương tác với môi trường ảo trong bối cảnh thực tế hỗn hợp, nên nó cung cấp nhiều khả năng khiến mọi người tương tác với sản phẩm của bạn.

Ví dụ: Mahindra – một nhà sản xuất ô tô hàng đầu ở Ấn Độ đã đưa ra một trò chơi thực tế hỗn hợp nhằm quảng bá mẫu xe tải mới Supro. Trò chơi thực tế hỗn hợp tập trung vào việc khiến mọi người tìm hiểu về các tính năng và lợi ích độc đáo của sản phẩm trên thực tế. Dù là trò chơi ảo nhưng những giá trị mà activation idea này đem đến cho thương hiệu là hoàn toàn thật!

4. ACTIVATION IDEA NGÀNH THỰC PHẨM

Tưởng chừng là đơn giản nhưng những Activation Idea cho ngành thực phẩm không hề dễ sáng tạo. Bởi lẽ đây chính là một trong số các ngành thường xuyên tổ chức activation hơn cả. Vậy nên những ý tưởng đã cũ có thể đã quá quen thuộc và khiến cho khách hàng cảm thấy nhàm chán.

Và để kích thích sự sáng tạo, hãy thử tham khảo ngay một số activation idea cho ngành thực phẩm, đồ uống dưới đây:

 • Đưa khách tham quan trải nghiệm sản phẩm

Các thương hiệu như McDonald’s đã áp dụng thành công chiến lược kích hoạt thương hiệu độc đáo này để nâng cao nhận thức về thương hiệu cũng như nhận thức về sản phẩm của họ.

Bạn có thể tạo ra một hành trình độc đáo trong đó khách truy cập tìm hiểu cách làm sản phẩm của bạn từ việc tìm nguồn cung cấp nguyên liệu thô đến khâu đóng gói cuối cùng.

Ví dụ: Bombay Sapphire đã tạo ra trải nghiệm sống động 60 phút để chia sẻ câu chuyện thương hiệu của họ. Nhãn hàng đưa người dùng vào cuộc hành trình tham quan 10 địa điểm khác nhau tương ứng với các loài thực vật khác nhau được sử dụng để sản xuất rượu gin Bombay Sapphire.Chiến dịch kích hoạt thương hiệu này đã tạo ra rất nhiều sự hứng thú, gây chú ý cho cả khách hàng và giới truyền thông.

 • Quà tặng miễn phí

Quà tặng và mẫu sản phẩm có thể là một acitvation idea đơn giản, nhưng khi được đưa ra do kết quả của một hoạt động hấp dẫn khác, mọi người có nhiều khả năng nhớ lại thương hiệu của bạn hơn sau này.

Có một số ví dụ về các thương hiệu thực phẩm đã tổ chức các cuộc thi vui nhộn tại sự kiện để thu hút mọi người và phần thưởng là những mẫu sản phẩm miễn phí.

Ví dụ về thương hiệu sự kiện đáng nhớ nhất mà người ta nghĩ đến là máy bán hàng tự động có thưởng do Pepsi lắp đặt trong NFL. Mọi người đã phải cổ vũ cho đội của họ và gây ra đủ tiếng ồn để lấy một lon Pepsi ra khỏi máy bán hàng tự động. Không nghi ngờ gì, nó đã tạo ra rất nhiều sự chú ý từ du khách.

 • Cung cấp thêm nhiều giá trị bổ sung cho sản phẩm

Một ý tưởng kích hoạt thương hiệu đơn giản với chi phí thấp cho một sản phẩm thực phẩm mới là cung cấp một số giá trị bổ sung, chẳng hạn như một buổi nấu ăn nhanh với đầu bếp chuyên nghiệp trong chính cửa hàng.

Hoặc bạn có thể đi theo cách IKEA trước đó, nơi bạn cho mọi người cơ hội thử các công thức nấu ăn khác nhau bằng cách sử dụng sản phẩm của bạn và thưởng cho mọi người những món ăn ngon nhất.

5. ACTIVATION IDEA NGÀNH THỂ THAO

Để nói về những activation idea sáng tạo và nổi tiếng nhất trên thế giới, các thương hiệu thể thao luôn góp mặt với số đông. Vậy họ đã thực hiện những ý tưởng kích hoạt thương hiệu như thế nào?

 • Tìm kiếm các sự kiện thịnh hành phù hợp với sản phẩm

Tác động của việc kích hoạt thương hiệu đối với doanh số bán hàng phần lớn phụ thuộc vào mức độ hiệu quả của việc nắm bắt trí tưởng tượng của đúng đối tượng. Vì vậy, thời gian và vị trí kích hoạt đóng một vai trò quan trọng.

Activation idea sẽ được hình thành bằng cách tìm kiếm các sự kiện thể thao địa phương hoặc các cuộc thi thịnh hành trong khu vực có liên quan đến sản phẩm của bạn.

Ví dụ: Nike đã tận dụng kỳ nghỉ hàng năm để kích hoạt ngày hội trượt ván. Họ đã biến chiếc sà lan của thành phố New York thành một công viên trượt băng nổi và mời những vận động viên trượt băng chuyên nghiệp có ảnh hưởng đến tham gia làm mọi người kinh ngạc.

Đó là một ví dụ tuyệt vời về việc một thương hiệu sử dụng một kỳ nghỉ phù hợp để quảng bá thông điệp thương hiệu của họ.

 • Các activation idea sáng tạo ở những địa điểm công cộng

Bảng quảng cáo, áp phích tương tác và màn hình kính chỉ là một vài vị trí để quảng bá dịch vụ thương hiệu của bạn. Ngoài ra, nhiều thương hiệu còn tận dụng các điểm công cộng như nhà chờ sân bay, bến tàu, bãi đậu xe,…

Ví dụ, nhãn hiệu đồ uống thể thao Lucozade đã sử dụng nhà chờ xe buýt công cộng và biến nó thành một màn hình tương tác thúc đẩy mọi người di chuyển và tặng họ đồ uống miễn phí khi kết thúc.

.

 • Quà tặng cho khách hàng tham gia

Một chiến lược đơn giản nhưng hiệu quả, giống như Oomph-o-Meter của Pepsi, là khiến khách hàng mục tiêu của bạn chơi một số môn thể thao hoặc bắt chước các chuyển động từ màn hình để giành được phần thưởng. Bạn có thể cần triển khai công nghệ thực tế tăng cường hoặc hỗn hợp để theo dõi chuyển động của mọi người và phát triển hệ thống.

Ví dụ, Adidas đã mở một cửa hàng popup để người dùng tiếp cận các huấn luyện viên chuyên nghiệp của NBA Derrick Rose. Tuy nhiên, có một điểm khó khăn là mọi người phải bắt chước các động tác của bóng rổ và lấy được đôi giày đặt trên một độ cao nhất định.

6. ACTIVATION IDEA NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN

Không chỉ có các ngành hàng tiêu dùng nhanh, bất động sản cũng là một lĩnh vực có thể tạo ra những activation idea đặc biệt. Với sự tiến bộ trong Công nghệ thực tế tăng cường, việc thu hút sự chú ý của khán giả đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

 • Tài trợ cho các sự kiện tại các câu lạc bộ / hiệp hội tư nhân

Đây là cách tốt nhất để tiếp cận khách hàng tiềm năng trong phân khúc cao cấp. Bạn có thể tài trợ cho các bữa tiệc và sự kiện tại các câu lạc bộ và hiệp hội địa phương, nơi bạn có thể tìm thấy những người có thể quan tâm đến việc mua bán bất động sản.

 • Tích hợp công nghệ với tiếp thị truyền thống

Đừng chỉ dừng lại ở những tài liệu in ấn nhàm chán thông thường. Activation Idea cho ngành bất động sản chính là tạo ra những video có nội dung tương tác cao.

Ví dụ: Bạn có thể cung cấp các tài liệu quảng cáo tương tác mà mọi người có thể quét bằng điện thoại của họ và hình dung trải nghiệm sống tại dự án bất động sản thông qua công nghệ thực tế ảo.

 • Hợp tác với các khách sạn để kích hoạt

Đây là một trong những ý tưởng tốt nhất để kích hoạt thương hiệu bất động sản vì bạn có thể tìm hiểu những người có thể đang tìm kiếm nơi lưu trú trong thành phố. Nó có thể đơn giản như đặt một màn hình biểu ngữ ở lối vào hoặc một màn hình tương tác cao với chế độ xem thực tế ảo 360 độ của toàn bộ khu nhà.

Kết luận

Không có một Activation Idea đặc biệt nào để kích hoạt thương hiệu của bạn ngay cả. Bạn phải sẵn sàng thử nghiệm và tìm ra phương án tối ưu để kết nối với khách hàng trong từng giai đoạn.

Nguồn: Sixth Sense Media

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945678903